ประชาสัมพันธ์

FUJIFILM X100VI กล้องคอมแพคดีไซน์สุดเท่ ใช้งานง่าย ระยะ 23 มม. F2.0 ความละเอียด 40.2MP ราคาเปิดตัว 59,990 บาท

บริษัท ฟูจิฟิล์ม (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศเปิดตัว FUJIFILM X100VI กล้องดิจิทัลรุ่นใหม่ล่าสุดจากตระกูล X ของฟูจิฟิล์ม ชูความโดดเด่นในการถ่ายภาพสวยคุณภาพสูง ขนาดกะทัดรัด และตัวกล้องน้ำหนักเบา และที่ขาดไม่ได้คือการสร้างภาพในโทนสีที่งดงามตามแบบฉบับของฟูจิฟิล์ม โดยจะวางจำหน่าย อย่างเป็นทางการในประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2567 ผ่านตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการของฟูจิฟิล์ม

ปี 2554 ฟูจิฟิล์ม เปิดตัว FUJIFILM X100 กล้องรุ่นแรกจากซีรีส์ X100 และได้สร้างชื่อเสียงในฐานะกล้องสุดยูนีคที่ได้รับเสียงตอบรับอย่างยอดเยี่ยมจากผู้ใช้งานทั่วโลกด้วยช่องมองภาพแบบ Hybrid Viewfinder ดีไซน์มินิมอลเรียบเท่ ใช้งานง่าย ให้ภาพคุณภาพสูงและสีที่สวยเป็นเอกลักษณ์

FUJIFILM X100VI นับเป็นกล้องลำดับที่ จากซีรีส์ X100 ที่ยังคงไว้ซึ่งดีไซน์สุดเท่อันโด่งดังและขนาดที่กะทัดรัดกำลังพอเหมาะ  กล้องรุ่นใหม่มาพร้อมเซนเซอร์ X-Trans CMOS HR ความละเอียด 40.2 ล้านพิกเซลตัวใหม่ และหน่วยประมวลผลภาพความเร็วสูง X-Processor 5 ที่ให้ภาพคุณภาพสูงเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพ นอกจากนี้ นับเป็นครั้งแรกที่ซีรีส์  X100 มาพร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหวภายในตัวกล้อง (IBIS) ที่พัฒนาขึ้นใหม่แบบสูงสุด สต็อป ซึ่งตัวเครื่องยังคงความกะทัดรัดและน้ำหนักเบา ทำให้ผู้ใช้ยังคงถ่ายภาพได้อย่างสนุกสนานในหลากหลายสภาพแวดล้อมและสถานการณ์

FUJIFILM X100VI เป็นกล้องดิจิทัลที่สวยสะดุดตามาพร้อมดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวหนึ่งเดียวไม่มีใครเหมือนในวงการ พร้อมยังสร้างความประทับใจด้วยฟีเจอร์ที่เปี่ยมประสิทธิภาพ มอบภาพสวยโดดเด่น ใช้งานได้หลากหลายตั้งแต่ช่างภาพมืออาชีพไปจนถึงสายครีเอทีฟ ด้วยความสวยสะดุดตาและฟังก์ชันที่ตอบโจทย์ กล้องรุ่นนี้จะสร้างความประทับใจให้แก่ช่างภาพทุกแนวได้อย่างแน่นอน

ฟูจิฟิล์ม ยังมอบเซอร์ไพรส์พิเศษเนื่องในโอกาสครบรอบ 90 ปีของบริษัทในปี 2567 ด้วยการปล่อย FUJIFILM X100VI รุ่นลิมิเต็ดเอดิชันแบบจำนวนจำกัดเพียง 1,934 ตัวทั่วโลก โดยทุกตัวจะมีหมายเลขกำกับ มาพร้อมกล่องลายเอ็กซ์คลูซีฟและสายคล้องกล้องลวดลายพิเศษ ปุ่มชัตเตอร์ Soft Release และการ์ดประวัติ นอกจากนี้ ตัวกล้องยังสลักโลโก้ฟูจิฟิล์มในปี 1934 ที่มีการก่อตั้งบริษัท พร้อมด้วยการสลักซีเรียลนัมเบอร์ทุกตัว

X-Trans™ CMOS 5 HR และ X-Processor 5 มอบคุณภาพรูปถ่ายที่ยอดเยี่ยมและประสิทธิภาพขั้นสูง

FUJIFILM X100VI มีเซนเซอร์ X-Trans™ CMOS 5 HR ที่รับแสงจากด้านหลัง มีความละเอียดประมาณ 40.2 ล้านพิกเซล เซนเซอร์มีโครงสร้างพิกเซลคุณภาพสูง สามารถรับแสงได้มากกว่ากล้องซีรีส์ X100 รุ่นก่อนๆ นอกจากนี้ยังสามารถปรับค่า ISO 125 ซึ่งเป็นเพียงตัวเลือกเสริมในรุ่น X100V แต่ตอนนี้สามารถเลือกใช้ได้บนบอดี้ X100VI แล้ว โดยเมื่อใช้ร่วมกับเลนส์ 23mmF2.0 ที่มีความสามารถในการแยกเซนเซอร์ที่มีความละเอียดสูงกว่า ทำให้ X100VI สามารถมอบภาพที่คมชัดและมีความละเอียดสูง

FUJIFILM X100VI มาพร้อมกับโหมด Film Simulation ทั้งหมด 20 รูปแบบ รวมถึงแบบใหม่ล่าสุด “REALA ACE” Film Simulation แบบใหม่ที่ให้สีเหมือนจริงในโทนแบบ Negative Film มากที่สุด เหมาะสำหรับการถ่ายวัตถุและสถานการณ์ที่หลากหลาย

FUJIFILM X100VI ใช้ระบบออโต้โฟกัสที่มีการประมวลผลที่ชาญฉลาด ซึ่งช่วยโฟกัสวัตถุได้อย่างแม่นยำแม้วัตถุจะเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ X100VI ยังใช้ระบบ AF ตรวจจับวัตถุของ X-Processor 5 เพื่อติดตามช่วงของวัตถุอย่างแม่นยำ ซึ่งพัฒนาขึ้นโดยใช้เทคโนโลยี AI แบบ Deep Learning ที่สามารถตรวจจับสัตว์ นก รถยนต์ รถจักรยานยนต์ จักรยาน เครื่องบิน รถไฟ แมลง และโดรน

ยกระดับประสิทธิภาพเพื่อขยายขอบเขตการถ่ายภาพ

FUJIFILM X100VI เป็นกล้องตัวแรกในซีรีส์ X100 ที่โดดเด่นด้วยระบบป้องกันภาพสั่นไหวในตัวแบบ แกน สูงสุด 6.0 สต็อป ซึ่งระบบใหม่นี้ทำให้ตัวกล้องใหญ่ขึ้นเพียงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับซีรีส์ X100 รุ่นก่อนหน้า แต่ยังให้ความคล่องตัวที่ดีเยี่ยมเหมือนเคย

ฟังก์ชัน “Advanced Hybrid Viewfinder” ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสลับระหว่างช่องมองภาพแบบออปติคอล (OVF) และช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ (EVF) ได้อย่างอิสระ โดยยึดตามสไตล์การถ่ายภาพแบบเรนจ์ไฟน์เดอร์ ซึ่งเป็นจุดเด่นของซีรีส์ X100 ช่องมองภาพ EVF มาพร้อมกับจอ OLED ความละเอียดสูงประมาณ 3.69 ล้านพิกเซล ช่วยเสริมประสบการณ์การถ่ายภาพที่ยอดเยี่ยม

ฟังก์ชัน “Electronic Range Finder” (ERF) จะแสดง EVF ขนาดเล็กภายใน OVF ได้พร้อมกัน ช่วยให้ช่างภาพมองเห็นวัตถุผ่าน OVF และขยายพื้นที่ที่อยู่ในโฟกัสใน EVF ไปด้วย ซึ่งเป็นการเพิ่มความสามารถของช่องมองภาพ โดยฟังก์ชัน ERF ช่วยให้การถ่ายภาพสแนปช็อตและอื่น ๆ สะดวกมากยิ่งขึ้น

กล้อง FUJIFILM X100VI เป็นรุ่นแรกในซีรีส์ X100 ที่สามารถบันทึกวิดีโอความละเอียด 6.2K/30P และมาพร้อมกับฟังก์ชัน AF ตรวจจับวัตถุระหว่างการบันทึกวิดีโอเพื่อยกระดับการสร้างสรรค์เนื้อหาคุณภาพสูง

FUJIFILM X100VI รองรับการเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์ม Frame.io Camera to Cloud โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริมใด ๆ โดยผู้ใช้สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแบบไร้สายเข้าสู่ระบบ Frame.io และอัปโหลดรูปภาพและวิดีโอแบบอัตโนมัติได้ทันทีหลังจากที่ถ่ายรูปเสร็จ ซึ่งช่วยย่นขั้นตอนการทำงานตั้งแต่การถ่ายภาพไปจนถึงการปรับแก้ได้อย่างมาก

การออกแบบผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นทั้งความสวยงามและฟังก์ชัน

FUJIFILM X100VI ใช้อะลูมิเนียมบนพื้นผิวด้านบนและด้านล่างของตัวกล้องเหมือนกับ X100V รุ่นก่อน พื้นผิวผ่านการขัดอย่างประณีตเพื่อให้ได้พื้นผิวที่เรียบเนียน เสริมด้วยการใช้อะลูมิเนียมอโนไดซ์บนพื้นผิวเพื่อให้รูปลักษณ์ระดับพรีเมียม

FUJIFILM X100VI มีจอภาพ LCD แบบบางพิเศษที่ปรับเอียงได้ สามารถปรับลงมาในแนวราบได้สมบูรณ์ ซึ่งนำเอาดีไซน์มาจากรุ่น X100V โดยการออกแบบที่ครบครันนี้ช่วยให้ถ่ายภาพได้หลากหลายสไตล์ ตั้งแต่มุมสูงไปจนถึงมุมต่ำ อีกทั้งยังตอบสนองได้อย่างรวดเร็วและใช้งานง่าย ทำให้ X100VI เป็นกล้องที่ยอดเยี่ยมทั้งในด้านฟังก์ชันและความสวยงาม

รูปทรงของด้ามจับได้รับการปรับแต่งอย่างละเอียดเพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน โดยตำแหน่งของปุ่มที่ด้านหลังของกล้อง FUJIFILM X100VI ถูกย้ายไปยังตำแหน่งที่กดง่ายด้วยมือขวา ทำให้ถ่ายภาพได้สะดวกขณะมองผ่านช่องมองภาพ

อุปกรณ์เสริมที่หลากหลายช่วยยกระดับขอบเขตการถ่ายภาพ

FUJIFILM X100VI มีคุณสมบัติทนทานต่อสภาพอากาศเมื่อติดตั้งอุปกรณ์เสริม ด้วยการใช้วงแหวนอะแดปเตอร์ AR-X100 และฟิลเตอร์ป้องกัน PRF-49 ร่วมกับเลนส์ของ X100VI จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถถ่ายภาพในสภาพอากาศที่ท้าทาย และอุ่นใจได้เมื่อสภาพอากาศไม่เป็นอย่างที่คาด

เลนส์ฮูด LH-X100 (จำหน่ายแยกของฟูจิฟิล์มสามารถใช้งานร่วมกับ X100VI ได้เช่นกัน ซึ่งนอกจากจะมีน้ำหนักเบาและผลิตขึ้นจากโลหะ ตัวฮูดยังได้รับการออกแบบอย่างชาญฉลาดให้มีรอยผ่า เพื่อไม่ให้บดบังการมองเห็นขณะมองผ่านช่องมองภาพ จึงช่วยป้องกันแสงได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนั้นยังสามารถใส่เลนส์เสริมอีกได้อีก แบบ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเลือกใช้ระยะโฟกัสเพิ่มเติมได้โดยไม่สูญเสียคุณภาพของภาพถ่ายของ X100VI

  • เลนส์แปลงมุมกว้าง (WCL-X100 II) เป็นเลนส์แปลงมุมกว้างที่คูณระยะโฟกัสคงที่โดยประมาณ 0.8 เท่า ไปเป็น 28 มม. (เทียบเท่าฟอร์แมต 35 มม.)
  • เลนส์แปลงเทเล (TCL-X100 II) เป็นเลนส์แปลงระยะไกลสำหรับการลดขอบเขตการมองเห็นให้แคบลงโดยการคูณระยะโฟกัสคงที่โดยประมาณ 1.4 เท่า ไปเป็น 50 มม. (เทียบเท่าฟอร์แมต 35 มม.)

ราคาและการวางจำหน่าย

ฟูจิฟิล์ม ประเทศไทย เปิดตัว X100VI ในราคา 59,990 บาท วางจำหน่ายในสีดำและสีเงิน โดยวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2567 ผ่านตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ

ติดตามข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับกล้องฟูจิฟิล์มได้ทางเพจ Facebook “Fujifilm X Thailand” ติดตามอัปเดตล่าสุดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์กล้องและเลนส์รุ่นใหม่ได้ที่ เพจ Facebook: Fujifilm X Thailand, IG: @Fujifilmxthailand หรือ Line OA: @Fujifilmxthailand