วันอังคาร, เมษายน 16, 2024
ประชาสัมพันธ์

เรื่องตลก 69 (6ixtynin9) ภาพยนตร์ไทยระดับตำนาน ทีมงานชุดเดิม กับทีมนักแสดงใหม่ยกชุด ดูได้แล้ววันนี้ที่ Netflix

เรื่องตลก 69 (6ixtynin9) ภาพยนตร์ไทยที่เคยคว้ารางวัลระดับโลกหลังเปิดตัวออกมาในปี 2542 ได้กลับมาให้ผู้ชมทั่วโลกสนุกสนานไปกับเรื่องราวที่เต็มไปด้วยอารมณ์ขันสุดแหวกแนวและแสนจะโดดเด่น ในรูปแบบของซีรีส์ ตอน พร้อมสตรีมแล้ววันนี้ ที่ Netflix เท่านั้น

ผลงานการกลับมาของผู้กำกับภาพยนตร์ไทยแถวหน้าอย่าง เป็นเอก รัตนเรือง ที่หวนคืนสู่วงการหลังได้ฝากผลงานเรื่องล่าสุดไว้บนจอภาพยนตร์เมื่อ ปีก่อน โดยซีรีส์เรื่องนี้ยังเป็นภาคขยายของเรื่องราวที่เกิดขึ้นในเวอร์ชันภาพยนตร์ ซึ่งถือเป็นผลงานชิ้นเอกของเขา ที่เคยคว้ารางวัลอันทรงเกียรติอย่าง Don Quixote Award ที่เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน และรางวัล FIPRESCI Prize จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติฮ่องกงในปี 2543

ซีรีส์ที่ใส่ความเป็นคอมเมดี้เจือไปกับความซวยสารพัดที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมสุดดาร์กเรื่องนี้ บอกเล่าเรื่องราวตามเส้นเรื่องที่คล้ายกับภาพยนตร์ ผ่านตัวละคร “ตุ้ม” (รับบทโดย ใหม่-ดาวิกา โฮร์เน่) หญิงสาวที่เพิ่งตกงานในช่วงโควิด-19 เธอได้เก็บพัสดุปริศนาที่วางอยู่หน้าประตูห้องของเธอ โดยหารู้ไม่ว่าพัสดุที่ข้างในเต็มไปด้วยเงินสดกล่องนี้ถูกส่งมาวางไว้ผิดห้อง

จุดเริ่มต้นของโชคร้ายที่มาพร้อมความเข้าใจผิดนี้มีสาเหตุมาจาก น็อตหลวมๆ ตัวเดียวที่ทำให้ป้ายบอกหมายเลขห้องที่หน้าประตูของเธอถูกเปลี่ยนจากหมายเลข เป็นหมายเลข เพราะป้ายพลิกตกลงมา ชวนให้เข้าใจผิดได้ง่าย จนใครก็คาดไม่ถึง และเมื่อสองอันธพาลกลับมาเอาพัสดุที่ส่งผิดพลาด เธอก็พลั้งมือฆ่าทั้งคู่โดยไม่ได้ตั้งใจ จนนำไปสู่เหตุการณ์เลวร้ายแต่เต็มไปด้วยอารมณ์ขันที่ร้ายยิ่งกว่าตามมาอีกมากมาย ซึ่งผู้ชมจะค่อยๆ เต็มอิ่มไปกับความบันเทิงที่เสิร์ฟพร้อมความซวยของตัวละครไปตลอดทั้งเรื่อง

การดัดแปลงภาพยนตร์ความยาว 90 นาทีให้กลายเป็นซีรีส์ความยาว ชั่วโมง เปิดโอกาสให้ผู้กำกับได้มีอิสระในการเล่าเรื่องราวเจาะลึกลงไปในเส้นเรื่องและตัวละครเหล่านี้อย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้นกว่าเดิม นอกจากนั้นการเปลี่ยนรูปแบบจากภาพยนตร์มาเป็นซีรีส์ก็ถือเป็นความท้าทายให้ต้องพิถีพิถันกับแต่ละตอนมากขึ้นเพื่อสร้างความสนใจและดึงดูดให้ผู้ชมติดตามเรื่องราวอย่างต่อเนื่อง

เราต้องคิดกันหนักมากเกี่ยวกับการเปิดเรื่องในแต่ละตอน ต่างจากหนังที่ต้องการความพีกมากขึ้นเพียงอย่างเดียว นอกจากนี้ ตอนจบของแต่ละตอนก็เป็นเรื่องท้าทาย เพราะต้องทิ้งปมไว้ให้คนดูติดตามตอนต่อไปว่าจะเกี่ยวกับอะไร” เป็นเอกอธิบาย

ในเวอร์ชันซีรีส์ครั้งนี้ยังได้รวมเอาทีมงานคุณภาพชุดเดิมเกือบครึ่งที่เคยร่วมสร้างเวอร์ชันภาพยนตร์ ไม่ว่าจะเป็นช่างกล้อง ผู้ช่วยควบคุมดำเนินงานสร้าง ทีมเสื้อผ้า และมือตัดต่อ ให้กลับมาร่วมโชว์ฝีมืออีกครั้งในซีรีส์เรื่องนี้ด้วย ในขณะที่ทีมนักแสดงจะเป็นนักแสดงชุดใหม่ทั้งหมด เพื่อความแปลกใหม่ของตัวละคร ซึ่งผู้ชมจะรู้สึกได้ทันทีที่ดู “ความมหัศจรรย์ของซีรีส์เรื่องนี้มาจากตัวละคร 5-7 ตัวนี้แหละครับ” เป็นเอก กล่าวด้วยความภูมิใจ

โดยทีมนักแสดงเซตใหม่นี้ ประกอบไปด้วยนักแสดงมากความสามารถ อาทิ เฟย-ภัทร เอกแสงกุล ในบท “ทัด” แร็ปเปอร์หนุ่มที่เคยมีอัลบั้มฮิตหนึ่งอัลบั้มนานมาแล้ว  จากนั้นอาชีพนักร้องของเขาก็ค่อยๆ ดับแสงลง แมน-ธฤษณุ สรนันท์ ในบท “จอน” นายตำรวจหนุ่มผู้เปี่ยมเสน่ห์ และ มาย-ธนภรณ์ รัตนศศิวิมล รับบทเป็น “จิ๋ม” สาวทรงเสน่ห์ซึ่งใช้ร่างกายและรูปลักษณ์ของเธอมาเป็นประโยชน์ในการทำงาน

และตัวละครที่ขาดไปไม่ได้คือ “ตุ้ม” รับบทโดย ใหม่-ดาวิกา โฮร์เน่ ที่โคจรมาทำงานร่วมกับผู้กำกับเป็นเอกเป็นครั้งแรก หลังเผยฝีมือทางการแสดงผ่านผลงานภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาลในประเทศไทยอย่างพี่มาก พระโขนง (Pee Mak) รวมถึงผลงานที่โด่งดังอย่างฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ (Heart Attack)

ในการเตรียมตัวเพื่อรับบทนี้ ใหม่ทุ่มสุดตัวด้วยการตัดสินใจตัดผมยาวสลวยของเธอออกจนสั้นชนิดที่เรียกได้ว่า สั้นที่สุดเท่าที่เธอเคยตัดมา เพราะเธอไม่อยากให้ผู้ชมผูกติดกับตัวเธอในลุคใดลุคหนึ่ง “ไม่ว่าเราจะเล่นดีขนาดไหน แต่ลึกๆ แล้วคนดูจะรู้ว่านี่คือใหม่ ดาวิกา เราเลยอยากทำอะไรก็ได้ให้สลัดภาพดาราคนนี้ออกไปก่อน ให้เราได้เป็นตัวละครตุ้มให้ได้ดีที่สุด

เรื่องตลก69 เดอะซีรีส์ (6ixtynin9 The Series) ฉายแล้ววันนี้ที่ Netflix เท่านั้น